Giá 16 củ - Luận bàn về việc chọn mua flagship như thế nào cho hợp lí

Giá 16 củ - Luận bàn về việc chọn mua flagship như thế nào cho hợp lí


Mình sẽ so sánh đựa trên: Đều là hãng công ty (Được BH ở trung tâm HTC, Sony hoặc SS ở Việt Nam), có BH 12 tháng, lấy giá bán thấp nhất trên thị trường.

Như đã hứa, giờ sẽ là bài luận bàn, phân tích và đánh giá. Nhưng lưu ý anh em: Chuẩn mực đánh giá của mình dựa trên tiếp xúc nhiều smartphone, điện thoại, máy tính bảng....do mình làm content với vài báo và hiện tại đang là các đơn vị bán hàng khác - Nhưng mình sử dụng kiến thức đó và áp dụng vào quyền lợi của anh em. Công việc mình cũng cần những bài quảng cáo, PR, nhưng mình làm Group và chơi với anh em đều là thiệt tình.

Bài mình sẽ chỉ so sánh flagship Android dưới 18tr và sẽ không dành cho các bạn:

- Thích iOS

- Cuồng iPhone

- Cuồng 1 thương hiệu nào đó

- Chỉ mua máy dựa vào giá, cấu hình

Nhưng phải công nhận, nếu mua thì sẽ mua iPad, còn smartphone hiện tại có nhiều ưu đãi hơn so với iPhone, nên tạm vứt, mấy năm qua cũng chả thay đổi nhiều.

Bộ ba so sánh: Galaxy S8, HTC U11, Xperia XZs

 

 

Mua flagship, mức giá chênh lệch luôn phải nằm trong khung chỉ tối đa 2 triệu nhé. Vì nếu càng điều chỉnh mạng ta càng bị móc túi.

Galaxy S8: Màn hình vô cực, cam siêu ngon, kích thước tổng thể nhỏ, máy nặng chịt, màn 5,8 inch, Gorilla Glass, res 2K, 4GB RAM, Exynos 8895, 2 khe sim, pin 3K, chống nước, nhận diện mống mắt, cảm biến vân tay, khuôn mặt - Giá 16 củ.

XZs: Super Low Motion 960 fps, 5,2 inch, res Full HD, , Gorilla Glass 5, Snap 820, pin 3250mAh - Giá dự kiến 15 củ

HTC U11: Cam siêu ngon DxOmark chấm 90 điểm, lưng đổi màu khi nghiêng, cảm "bóp bóp" để kích hoạt nhanh ứng dụng, màn 2K, 5,5 inch, Gorilla Glass 5, Snapragon 835, 6 GB RAM, pin 3000mAh - đang 16,9 triệu kèm 1 nùi quà.

Để có thể phân loại sản phẩm, chốt và mua, mọi người phải xác định được một số yếu tố khi sử dụng gồm THEO ĐÚNG TUẦN TỰ:

- Ai là người sử dụng?

- Kích thước của sản phẩm mong muốn?

- Nhu cầu mua để làm gì ngoài nghe gọi, nhắn tin?

- Thường xuyên dùng điện thoại để làm gì nhất?

- Bạn thích chiếc smartphone phải có đặc điểm như thế nào làm mũi nhọn?

- Thích thương hiệu như thế nào.

Đối với chị em phụ nữ (gồm cả mẹ, gấu, chị, em gái) thường họ sẽ lấy cái yếu tố cuối cùng lên ưu tiên nhất ??? Anh em để họ mua gì mua đi iPhone, Oppo hay gì cũng được, vì họ thích, đừng chọn giúp cũng đừng bàn ra, còn nếu a e cố gắng tư vấn cho họ, chúng ta sẽ "gánh mọi hậu quả" với những câu hỏi sau khi mua: "ủa, cái này không làm được như cái A à - ủa, cái này sao chụp xấu hơn cái B vậy - ủa, ủa...." => Nhưng tự họ chọn, họ sẽ phải giải quyết vấn đề đó, không trách được ai => Các ông nhảy vào lúc này, thì mặc nhiên có thể làm hero :))

Tóm gọn: Đừng bao giờ làm anh hùng rơm khi tư vấn smartphone cho chị em, trừ khi nào họ chủ động hỏi => Khi đó câu cửa miệng nên là "Em/chị...có thích cái nào chưa" => Nếu có thì chốt ngay cái đó vào mõm "Em thích thì em mua đi" cho tôi =)))

 

Quay lại với 3 con máy cao cấp khi nãy.

Những gì cơ bản như chống nước, thời gian support từ hãng sẽ không bàn nhé, vì như nhau cả. Cái chúng ta sẽ cần là "tìm thiết bị tốt nhất cho các nhu cầu THEO ĐÚNG TUẦN TỰ" đã liệt kê bên trên:

- Ai là người sử dụng: Trẻ con => Bền, màn to, pin trâu. Người già => Chữ to, màn to, mỏng nhẹ, pin trâu, chống nước. Thanh niên => Màn đẹp, kiểu đẹp, pin ổn, support lâu dài

- Kích thước mong muốn: 2 con 5,5 inch và 1 con 5,8 inch => Tùy gu a e thích chơi màn ra sao, tràn viền, 16:9 hay 18,5:9, không còn là vấn đề màn nào to hơn màn nào nữa

- Mua làm gì ngoài nghe gọi: chơi game? lướt web? Xem phim? Chụp ảnh...

- Thường dùng đt làm gì nhất: Xem sex, chat sex, show hàng, nhắn tin...

- Bạn thích chiếc smartphone phải có điểm mạnh nhất là gì: Pin trâu, cam siêu đẹp, màn siêu rộng...

- Thích thương hiệu như thế nào?

 

Sau khi đã chốt được các vấn đề trên, tiếp theo sẽ nên soi mói nhược điểm smartphone

 

Đầu tiên là Galaxy S8. Samsung đặt tên cho cái màn hình là Infinity, nhưng thực chất thì vụ này chỉ là viền tràn ra ngoài và cạnh trên, cạnh dưới được thu lại, và tên gọi chỉ là một cách quảng cáo (Mi Mix nó đã có rồi), giống như Retina của Apple. Hiệu năng thì không cần bàn rồi, nhưng có một nhược điểm chết người là con này hở viền, hở rất nặng, đến nỗi nhét được cả tờ tiền, ai đi làm ở nơi nhiều bụi thì thấy rõ mồng một - Dùng ốp cũng thua. chưa kể ai mồ hôi tay nhiều thì đất chắc đóng thành cục ở tong

Một vấn đề nữa mình cho là nhược điểm với các bạn có lòng bàn tay to. Tổng thể thì máy gọn, 5,8 inch nhưng siêu gọn, nhưng bù lại nặng khiếp. Các ông có thói quen nhét điện thoại trong túi và hay móc bằng hai ngón hoặc hôm nào lơ tơ mơ là rớt sml, nứt màn đấy chứ không đùa đâu - Màn SS mà thay thì thôi mua được máy khác rồi.

Ưu điểm đáng dùng và tiện nhất hằng ngày sẽ gói gọn: Always On Display, chống nước, cam sau (chỉ ban ngày thôi), nhận diện gương mặt, bộ nhớ UFS

Tiếp tới là con hàng Xperia XZs. Sony vài năm gần đây hét giá riết nên giờ sợ vl rồi, ko dám bán cao nữa, và con này thì phải nói giá rất tốt. Lưng làm bằng nhôm hay hợp kim gì đó mình quên rồi, nhưng so về độ hoàn thiện thì không kém ai bây giờ hết. Snapdragon 820 dù yếu hơn Snap 835 của HTC U11 với Galaxy S8, nhưng đấy là vì các bạn đọc báo, xem clip, xem benchmark nên biết, nếu chỉ dùng bình thường thì không khác nhau nhiều đâu - Đừng vì cái chip mà đâm đầu vào đám kia, bị móc túi đấy

Super Low Motion cũng chỉ là quảng cáo, về quay được vài hôm lại vứt bỏ xó thôi (trừ khi gái dùng). Tuy nheien, màn Full HD cũng không phải nhược điểm, vì nội dung số đa phần đều toàn là Full HD, mắt người dùng cũng chỉ có thể nhận ra sự khác biệt ở các ngưỡng nhất định, màn 2K thực sự không bổ ích cho lắm - Có cũng được, không có cũng được (res này cũng khiến tốn pin kha khá). Cảm biến Exmor RS của Sony có tiếng khá lâu, nhưng chủ yếu là độ chính xác về màu sắc, còn trường hợp người dùng không biết bố cục trong nhiếp ảnh, cách chụp deep thì cũng vô dụng

Ưu điểm lớn nhất: Kiểu dáng siêu đẹp sau bao năm bảo thủ, chống nước, quay super low motion

Cuối cùng là HTC U11 - HTC sắp chết, nên em này được đầu tư khá kĩ nên DxOMark cho đến 90 điểm cái camera sau lận. Nhược điểm đầu tiên là màn hình với hai viền bên hông vần còn dày (dù không bằng XZ), Edge Sense chưa hữu dụng lắm - Tình năng này là khi bóp ở viền (bóp nhanh hoặc bóp chậm) sẽ để mở ứng dụng đã thiết lập sẵn, nhưng lâu dài thì sẽ nhàm như Super Slow Motion của Xperia XZs, nhưng các trường hợp chạy xe ngoài đường lâu lâu nhớ lại xài thì cũng ngon :))

Mặt sau vừa là ưu vừa là nhược. Vì quá bóng, thì kiểu gì cũng mau trầy, mà ngặt nỗi con này khi nghiêng góc lại có thể đổi màu (rất hay). 6GB RAM giờ cũng chưa cần thiết lắm, nhưng trường hợp công việc cần nhiều tác vụ và cho các ông lười thì con này sẽ ổn. Nếu chỉ quan tâm smartphone có camera đẹp nhất, là tôi hốt ngay con này - Giờ cũng đang có quá rất nhiều. Nếu xét chênh lệch, thì con này chỉ đắt hơn XZs tí (sau khi đã trừ quà).

Ưu điểm lớn nhất: Cam ngon cả đêm lẫn ngày, chống nước, RAM 6 GB, bộ nhớ 128 GB, có kèm tai Usonic (chưa biết là gì vì chưa thử, nhưng thôi cứ mới là cho ưu điểm :)). Hiện tại (đang là ngày 7/6/2017)  con này đang được tặng khá nhiều quá (BH rơi vỡ, sạc dự phòng blah blah...) - Đáng giá nhất với con này đang là gói BH rơi vỡ trong suốt 12 tháng tặng kèm - Ông nào hay rớt máy thì nên cân nhắc về vấn đề đó.

 

 

Trong 3 con, chọn con nào

Như đề cập bên trên, tùy nhu cầu nhé - Trường hợp nếu vẫn không phân tách điện smartphone đúng nhu cầu, hãy dựa vào tiêu chí mũi nhọn (điều cần nhất) và là thứ hay dùng điện thoại để tương tác nhất và chọn mua 1 trong 3 con, vì dụ: 

- Chẳng hạn thích 1 trong 3 nhãn hiệu Sony, Samsung, HTC => cứ mua đồ mình thích. 

- Hay sử dụng camera để chụp ảnh cho công việc: HTC 11

- Thích trải nghiệm cảm giác lướt web, xem phim ngon lành: Galaxy S8

- Thích kiểu dáng của Sony: Xperia XZs

- Thích pin trâu: đọc bài so sánh pin 3 con mà chốt

- Thích màu độc: Galaxy S8 hoặc HTC U11 (vì s8 thì nhiều bản, U 11 thì màu xanh hợp với đủ lứa tuổi)

 

 

Sau toàn bộ bài, a e nên nhớ thêm.

- Trước khi chọn mua smartphone, nên định lượng chi phí tối đa và chỉ chênh lệch 2tr là max thôi

- Đừng "nghe, tưởng chừng, hình như..." từ bạn bé => Nên đi trải nghiệm thực tế

- Mua smartphone cho ai, hãy chú ý vào cảm nhận của người đó

- Chỉ nên tập trung vào mũi nhọn trong nhu cầu sử dụng, đấy mới là cái tốt nhất

- Nếu đòi hỏi quá nhiều ở 1 cái smartphone như pin trâu, chụp ảnh đẹp, chống va đạp tốt...thú thật a e nên bỏ bớt vài yếu tố đi, vì công nghệ bây giờ chỉ có chừng mực thôi

- 1 đời mình bằng vài đời nó - Tức ám chỉ smartphone dùng thì kiểu gì cũng sẽ phải thay thế sau vài năm thôi. Nên chú trọng vào nhu cầu thực tế, đừng bị mờ mắt trước hàng loạt công nghệ được quảng cáo bưng bô, các bạn đang để mình bị móc túi đấy