Kiến thức tổng quan: Mua hàng online cho mọi đối tượng. Kể cả người ít có kiến thức thị trường

Kiến thức tổng quan: Mua hàng online cho mọi đối tượng. Kể cả người ít có kiến thức thị trường


Lại rảnh ko làm gì, viết tiếp mấy bài về kiến thức tổng quan. Nhưng dù kiến thức có nhiều, nhưng hãy nhớ câu này : "PHẢI ĐỌC, ĐỌC CHỮ THẬT KĨ VÀ TẬP THÓI QUEN ĐỌC. ĐỌC 1 LẦN KO HIỂU THÌ ĐỌC LẠI VÀI LẦN ĐỂ HIỂU VỚI MỌI PHƯƠNG PHÁP, KIẾN THỨC ĐƯỢC CHIA SẺ"

Những điều bạn nên biết khi mua online:

  • Mua ở đâu cũng thế, cũng là thị trường có nhiều người bán. Thượng vàng hạ cám có đủ
  • Mua online ko trả giá được vì đó là đặc trưng, nhưng có thể tìm mã khuyến mãi
  • Mua online cho phép bạn kiểm tra giá, chế độ bảo hành, nguồn gốc của 1 món/ thương hiệu mà không cần phải nhờ ai\
  • Hãy tập thói quen đọc kĩ, đọc nhiều lần và tự kiểm tra thêm bằng cách Google khi mua Online.

 

CÁC HỆ THỐNG WEBSITE MUA ONLINE PHỔ BIẾN HIỆN TẠI NÊN DÙNG:

TIKI: https://goo.gl/7n4KLd

SHOPEE: https://goo.gl/19PRsy 

THEGIOIDIDONG: https://goo.gl/G5aRuR

FPT SHOP: https://goo.gl/qahkut

LOTTE: https://goo.gl/U1FhF5

VUIVUI: https://goo.gl/GwXVX7

 

1. Đừng chỉ phụ thuộc vào mỗi giá khi mua online.

Nhiều bạn khá chú ý vấn đề này, nhưng nói về 1 món hàng phải có đủ 4 yếu tố:

  • Giá
  • Miêu tả
  • Bảo hành
  • Chất lượng

Tiên quyết khi mua: Phải đọc được "miêu tả sản phẩm". Trong miêu tả sẽ gồm giá, bảo hành và thông số kĩ thuật (có thể nói lên chất lượng của sản phẩm). Mỗi khi mua 1 món lạ, cứ Google tên của món hàng đó - Có Web Tây thì đọc tiếng Tây, tiếng Việt thì đọc Tiếng Việt - Ko hiểu lại copy qua Google mà đọc

=> Nên tập thói quen nhẫn nại để đọc và hiểu hết mọi câu, chữ ở từng sản phẩm.

 

 

2. Hãy Google giá để biết "giá thị trường" của sản phẩm trước khi mua.

Bạn có quyền Google về 1 món hàng, mặt hàng hay 1 hãng nào đó trước khi mua. Hãy chủ động: đừng chờ người khác tìm cho mình. Thông tin về giá chung của món hàng A trên thị trường hoàn toàn có thể được bạn tự cân đong bằng cách Google trong 15 phút.

Nếu hoàn toàn phụ thuộc về việc chờ người khác tìm giúp 1 món hàng với giá tốt để bạn mua - Bạn sẽ không được quyền càu nhàu vì bất cứ lí do nào. Đơn giản do bạn không lao động, người khác bỏ công tìm, đọc nhằm phân tích chế độ, hậu mãi hay chất lượng của sản phẩm đó trước khi đưa cho chúng ta. Công đoạn còn lại chỉ việc Click mua. Các a e đi mua hộ luôn gặp trường hợp này - Người "đi nhờ" hãy lưu ý và thông cảm cho "người tìm hàng" nhé.

=> Thói quen này cho phép dần dà hình thành nên cái nhìn tổng quan thị trường. Nói có thể các bạn không tin, chứ biết giá của 1 món thì các bạn có thể suy ra thêm giá của vài món cùng loại - chẳng hạn biết giá của iPhone X hàng xách tay, bản thấp nhất, chúng ta hoàn toàn có khả năng suy ra giá của iPhone X hàng chính hãng, bản thấp nhất mà không cần Google.

3. Cảm thấy không yên tâm - DẸP NGAY, KHÔNG MUA

Việc không yên tâm có thể đến từ nhiều yếu tố. Chẳng hạn việc chúng ta không tin tưởng về thương hiệu, miêu tả của sản phẩm không rõ ràng, không ghi chế độ bảo hành.....Hoặc đơn giản là thấy thằng bán có vẻ không ổn ở hậu mãi - DỪNG NGAY, KHÔNG MUA !!!

Phần này thuộc về cảm quang, mà mỗi người lại theo một hướng riêng. 

 

 

4. Đừng quá chú trọng về giá. Đặt lên bàn cân cả 4 yếu tố: Giá, miêu tả, bảo hành và chất lượng.

Nói dễ hiểu nhất: chú trọng vấn đề nào, thì chúng ta hạ 3 yếu tố còn lại thành thứ yếu. Chẳng hạn muốn giá rẻ, dĩ nhiên phải là đồ đến từ thương hiệu ít nổi tiếng, chất lượng giảm hơn 1 chút và bảo hành cũng thế. Hay bạn muốn hàng chất lượng, thì dĩ nhiên không thể có giá rẻ....

Tuy nhiên với tình hình thị trường hiện tại đã thay đổi thành cấu trúc khác. Bbạn được quyền chú trọng từ 2 yếu tố trở đi chứ không còn 1. Vì dụ: Muốn hàng chất lượng + bảo hành tốt, dĩ nhiên giá sẽ cao, phần miêu tả cũng được ghi rất rõ ràng HOẶC muốn hàng có giá tốt + chất lượng ổn + thông số rõ ràng, thì giờ đây đã có các hãng "tầm tầm" như Pisen, Aukey hay Xiaomi đáp ứng được tiêu chí nêu trên.

Ngoài ra chúng ta có thể mua hàng với giá "nhỉnh hơn 1 chút" so với những nơi khác ở 1 chỗ mà bạn tin tưởng - Trường hợp này là vì chúng ta không cần quan tâm giá, chỉ quan tâm chất lượng, hậu mãi và uy tín của người bán. Vì nhiều khi có thể chênh nhau chỉ 20 - 30k, nhưng họ hoàn toàn có tính thuyết phục đối với bạn và hàng của họ luôn là 1001% ở mức tốt, uy tín. CỨ THOẢI MÁI MÀ CHƠI NẾU BẠN ĐÃ CÓ NHỮNG ĐỐI TÁC/ NƠI BÁN HÀNG ĐÁP ỨNG ĐƯỢC VẤN ĐỀ NÀY

5. LÀM THẾ NÀO ĂN VẠ THÀNH CÔNG KHI MUA HÀNG

Dù ở bất kì tình huống nào thì "người chủ động" sẽ luôn là người thắng. Bạn phải biết rõ mọi thứ về sản phẩm như miêu tả, thông số, bảo hành, chất lượng, nguồn gốc......thì bạn luôn ở thế chủ động. Mua 1 món đồ, điều đầu tiên là đọc và tìm hiểu 4 yếu tố đã đề cập ở mục 3 - Bạn chỉ mua khi đã thông 4 yếu tố đó và chấp nhận khi nó hợp với tiêu chí của mình.

Trong trường hợp ko rõ, hãy đi hỏi nơi - người bán. Đừng bao giờ đâm đầu vào bất kì món hàng/ sản phẩm nào khi vẫn còn khúc mắc ở 1 trong 4 yếu tố. Bạn muốn "tin tưởng, gởi gấm niềm tin"? Tìm cửa hàng/ shop hay nơi nào đó mà mình biết rõ để gởi gấm chứ không "mua mù". Chẳng hạn mua hàng từ "Gấu ngủ đông" và Project TrueManLQ bên a e team Admin tụi mình (hì hì).

TÓM LẠI: Mua hàng, phải biết rõ 4 yếu tố ở mục 3. Khi bạn hiểu món hàng của bạn có những đặc tính chi tiết ABC, bạn mới có thể nói chuyện 1 cách tự tin với bên bán hàng/ bảo hành nhằm nhờ trợ giúp khi rủi ro xảy đến. Nhiều ông đi bảo hành rất hay "tưởng" là được BH 12 tháng hay là đổi trả trong 3 ngày đầu - Không đâu, khi mua thì đọc trước xem shop nó ghi điều khoản như thế nào đã, đừng tưởng.

 

 

6. LÀM GÌ CŨNG VẬY, KIÊN TRÌ SẼ THÀNH THÓI QUEN.

Thật sự có nhiều bạn không biết tìm deal ở đâu và vì sao tụi mình kiếm được deal ngon. Đơn giản lắm: hãy tập những điều mình vừa nói. Cái gì cũng thế, phải làm mới thành thói quen và một khi đã thuần thục thì nó thành phản xạ.

Tụi mình không thể nhớ rõ giá của từng món, nhưng mỗi khi lướt ngang bất kì giá của sản phẩm đều có thể liên tưởng được 1 mức giá X - Sau đó Google tổng quan để check 1 lần nữa - Nếu thỏa yêu cầu ngon, bổ là share.