Huawei Nova 3e giờ còn có 5tr8 thôi, không còn 7tr nữa - Best tầm trung cmnr

Huawei Nova 3e giờ còn có 5tr8 thôi, không còn 7tr nữa - Best tầm trung cmnr


Giá 7 củ, thì sau 3 hôm dùng Nova 3e mình thấy con này đáng mua và chả có gì chê cả. Ai còn tia Vivo V9 thì té sớm, đắt và xấu vkl. Chưa chắc sp lâu như Huawie nữa

A e đọc xong, quay lại các link này đặt hàng nếu ok. Tùy chỗ bán quà khác nhau, ưng là xúc thôi

FPTShop có sạc Energizer 10k, thêm bảo hiểm vỡ màn 3 tháng, trả góp 0% với thẻ mua hàng 150k: https://goo.gl/qKiBbk

Vienthonga: có sạc Energizer 10k, thêm bảo hiểm vỡ màn 3 tháng, trả góp 0% với tai bluetooth: https://goo.gl/UzZv3X

Thegioididong: có sạc Energizer 10k, thêm bảo hiểm vỡ màn 3 tháng, trả góp 0% với trúng Honda Civic: https://goo.gl/gfTxLp

 

Máy cầm đẹp, nhìn từ xa tưởng iPhone X. Ngoài ra phần mặt lưng làm gợi nhớ khá nhiều các máy Sony dòng C (Cybershot – Camera khủng) của những năm trước 2012.

Bản mình đang trên tay là màu đen. Nhiều người nghĩ màu đen không đẹp như xanh, nhưng máy vẫn bóng loáng, khó đụng hàng và không quá nổi bật, có lẽ phù hợp với người dùng lớn tuổi, trung niên.

Ngoài ra bài viết dựa trên ý kiến của mình đã sử dụng mấy nay. Riêng camera đánh giá chưa kĩ, nhưng tiếp tục tóm tắt là "Ngon". Selfie lẫn cam sau đều ổn, đặc biệt là chụp đêm - Nên ra test thử nếu còn lăn tăn, Vivo V9 ko có vé khoảng này.

Sẽ còn 1 bài đánh giá sâu hơn về camera và cảm giác khi sử dụng dài ngày - Tầm đâu đó sẽ xuất hiện trong tuần sau

So với các máy trước cải tiến rất nhiều, và có sức cạnh tranh.

7 triệu mà đủ đồ chơi hết: Màn hình đẹp, tỉ lệ 19:9, 4 GB RAM và hệ điều hành Android 8.0. Thời điểm hiện tại có cả sự ra mắt của Vivo V9, chỉ sau Nova 3e 1 ngày – Nhưng so mọi thứ, Nova 3e vẫn đáng chọn hơn.

Thứ 1: Rẻ hơn 1tr.

Thứ 2: Có hỗ trợ mở khóa bằng gương mặt

Thứ 3: Trọng lượng siêu nhẹ (có thể vừa là khuyết, vừa là ưu với tùy người).

Ngoài ra bài viết này sẽ nhắc đến Nova 2i, vì vẫn sử dụng chung 1 con chip, có cùng dung lượng RAM và có thể coi đây là một chiếc máy được tạo thành từ những thứ hay nhất trên Nova 2i. Ngoài ra máy vẫn là 2 sim dạng lai như đa phần điện thoại khác, màn 5,84 inch (nhỏ hơn 2i trước kia là 5,99)

 

 

Màn hình sáng, đẹp và không còn thiếu sáng

Màn hình là thành phần sẽ đập vào mắt nhiều nhất mỗi ngày – chỉ sau kiểu dáng.Nova 2i từng được bị chê là độ sáng thấp, giờ đến Nova 3e thì không. Quả màn rất sáng,tấm nền cũng đẹp không kém, ra ngoài trời dùng thấy rõ chứ ko cần căng mắt nữa

 

 

Màn tỉ lệ 19:9 với cả phần tai thỏ không gây khó chịu mấy – So với 18:9 thì màn này sẽ “dài hơn” 1 chút, và phần dư sẽ đặt tai thỏ, cơ bản diện tích hiển thị so với máy 18:9 không thay đổi. Ngoài ra nếu không thích, phần tai thỏ vẫn có thể ẩn được bằng chức năng có sẵn trong hệ thống (tương tự Huawei P20 Pro, phần này a e có thể Google thêm).

Hiện tại bản cập nhật về việc ẩn tai thỏ chưa phát hành rộng rãi, con máy mình đang cầm là em duy nhất đã có cập nhật chức năng này - Có thể yên tâm nếu đang định sắm máy mới, và không thích tai thỏ.

Hiệu năng

Ram to sẽ đa nhiệm được nhiều, 4 GB RAM là quá đủ. Mình là người không chơi game, thật sự là như vậy. Nhưng để thử nghiệm thì mình đã dùng Chrome ở chế độ hiển thị PC, chơi Liên Quân và PLAYERUNKNOWN'S BATTLEGROUNDS (bản PUPG Mobile) để thử xem mọi thứ như thế nào – Tất cả đều ok.

Trước kia con Kirin trên Nova 2i có vẻ GPU hơi “sida” theo như đánh giá tổng quan với GPU trên Snapdragon 625, giờ thì EMIUI mới trên nền 8.0 cho một trải nghiệm khá tốt. Ngoài ra GPU trên Kirin 659 là Mali T-830 – Nhưng T830 trải dài từ MP1, MP2, MP3…Nói chung là MPx, với x càng cao thì càng nhiều nhân. Chưa rõ Kirin 659 trên Nova 3e là loại nào, nhưng test game khá tốt.

 

 

=> Kirin 659 hình như toàn bộ đều là Mali-T830 MP2. Chi tiết xem tại đây: https://www.notebookcheck.net/Snapdragon-625-vs-Kirin-659-Battle-of-the-mid-range-heavyweights.275620.0.html

Liên Quân ở chế độ setting Medium, còn PUPG Mobile là Smooth (Balance) đều hoạt động mượt đến mức phải gọi là voãi cứt. Không có hiện tượng giật lag, kể cả các pha combo nhiều hiệu ứng ở game Liên Quân

Cụm 3 phím chức năng có thể ẩn, thay vào đó là một phím điều hướng gần giống phím trợ năng trên iOS – Thao tác nhìn chung khá rắc rối, mình là người trẻ, làm quen công nghệ nhanh nhưng các vẫn lầm liên tục dù đã sử dụng sau 3 ngày

Nhận diện gương mặt, cảm biến vân tay

Hay, nhưng so với Face ID trên iOS lại là chuyện khác. Cơ bản, Android chưa có máy nào sử dụng hồng ngoại để quét, dựng bản đồ 3D gương mặt nên mức bảo mật chỉ ở trung bình cộng – Còn iOS có lẽ không cần bàn.

Mở khóa bằng nhận diện gương mặt trên chỉ hoạt động trong điều kiện có ánh sáng (ít cũng được). Thậm chí mình đã từng thử trong môi trường chỉ còn màn hình laptop hoạt động (độ sáng laptop còn 1 bậc nữa là minimum) nhưng vẫn mở khóa được – Tỉ lệ thành công đâu đó tầm 80%.

 

 

Mặt bị che một phần cũng không thể mở được. Nhiều lúc cầm máy lên để check nhưng ngược, nằm ngang hay nhắm mắt cũng sẽ không thể mở khóa – Khá hay, vì cơ chế này phòng chống việc người khác tự ý mở máy trong khi chúng ta đi ngủ.

Chức năng nhấc để máy sáng màn hình, tự động nhận diện gương mặt hoạt động hơi chậm – Phải chờ từ 1 đến 2 giây. Mình là người dùng bị phong thấp khá nặng, nên chỉ có thể sử dụng các cảm biến 1 chạm: Riêng phần này trên Nova 3e làm chưa tốt, vì thử 5 lần chỉ mở được khoảng 3 lần trong điều kiện tay nhiều mồ hôi

Pin, camera

Với 1 người sử dụng đa phần máy tính trong công việc, còn điện thoại bật wifi 24/24, thỉnh thoảng xem video tầm 1 giờ, chat Slack, Facebook, chơi vài trận game với bạn bè thì Nova 3e thật sự xuất sắc.

Mình thường rút sạc vào khoảng 8h sáng, sau đó làm việc, xí đú nhảm nhí và phải đến tầm 1h khuya mới ghim sạc – Khi đó pin còn 19%. Thời gian sạc thì không đo lường, vì mình thường đi ngủ và ghim sạc, sáng lại rút, tuy nhiên có Quick Charge nên yên tâm là sạc nhanh

 

 

Camera vẫn chưa có dịp thử nhiều, nhưng nếu so với Nova 2i thì cải tiến rất nhiều. Đâu tiên là chụp đêm ít noise hơn, da người không tái và với các điều kiện có độ tương phản sáng – tối cao thì cảm biến đo sáng làm việc tốt.

Ngoài ra có một số chức năng khá hay như light painting, rồi thác nước dãi lụa…chung quy là khá giống với Nova 2i. Mình sẽ thử ở các dịp khác.

Bonus nhẹ: Chơi Liên Quân liên tục 1 tiếng mất khoảng 15 - 17%, trong 1 tiếng đó đánh khoảng 3 trận - Quả này vừa test tối hôm qua luôn.

 

Tổng kết ưu, nhược:

Cầm rất ổn, gia công tốt hơn hẳn so với Nova 2i dù đời trước dùng nhôm và em này lại là kính, viền kim loại. Chỉ có 1 chút chưa quen với người tay nhỏ là phần tiếp nối giữa khung và mặt lưng sờ lên “cộm” thấy rõ, dễ cấn với các bạn nữ do lòng bàn tay không to.

Ưu điểm:

 • Pin ổn. Kirin 659 khi update lên Oreo khá trâu
  - Camera chụp đêm ko (ít) noise.
  - Phần tai thỏ ẩn được
  - Giá cạnh tranh với Vivo V9
  - Kiểu đẹp, khá nhẹ cân
  - Sạc nhanh với Quick Charge, có cổng âm thanh 3,5mm

Nhược điểm:

 • Nhẹ cân: Với các bạn dùng 16:9 hoặc 18:9 đa phần đều không thích điều này
  - Chưa có các thao tác kéo, thả như iPhone X để tận dụng màn hình full view
  - Phím trợ năng khó sử dụng

  Màu đen vẫn đẹp, nhưng bám vân tay hơi nhiều. Full bộ phụ kiện sẽ gồm cốc hỗ trợ QC, cáp, tai nghe và 1 miếng khăn lau (lấy máy ko hộp nên mình ko chụp được)

Video tổng quan về máy đây. Chỗ mình làm khá ồn, nên chỉ có thể thao tác - Còn những đánh giá thì trên bài viết đã có khá đủ, ae đọc rồi xem clip để có cái nhìn tốt hơn nhé: